Kênh đào Nghĩa Hưng trị giá 100 triệu USD đi vào hoạt động

Kênh đào Nghĩa Hưng trị giá 100 triệu USD đi vào hoạt động (HUD1 là một trong những đơn vị thi công công trình này )

Ngọc Anh|31/07/2023 07:30

Kênh Nghĩa Hưng nối sông Đáy với sông Ninh Cơ, hai con sông quan trọng của vùng đồng bằng sông Hồng. Kênh đào này có ý nghĩa lớn cho giao thông vận tải, thủy lợi và phát triển kinh tế của khu vực.

Toàn cảnh kênh đào

Mới đây Bộ GTVT đã tổ chức lễ thông luồng dự án kênh nối sông Đáy và sông Ninh Cơ (tỉnh Nam Định). Đây là công trình kênh đào có quy mô lớn nhất Việt Nam với tổng mức đầu tư hơn 100 triệu USD.
Kênh đào Nghĩa Hưng là một trong những dự án có quy mô lớn và hiện đại nhất trong lĩnh vực đường thủy nội địa của Việt Nam. Kênh Nghĩa Hưng (kênh nối sông Đáy với sông Ninh Cơ). Dự án có điểm khởi đầu tại Km8+300 sông Ninh Cơ (xã Nghĩa Lạc, huyện Nghĩa Hưng), điểm kết thúc tại Km35+450 sông Đáy (xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Hưng).
Luồng Nghĩa Hưng là luồng thủy nội địa quốc gia có cấp kĩ thuật đặc biệt (phía sông Đáy có bề rộng đáy 90 m, cao trình đáy – 6,3 m; phía sông Ninh Cơ có bề rộng đáy 100 m, cao trình đáy – 6,7 m); chiều cao tĩnh không thông thuyền là 15 m.

Âu tàu Nghĩa Hưng

Về công trình Âu tàu Nghĩa Hưng, theo quyết định Âu tàu dài 179m; rộng 17m; chiều cao 10,5 m; chiều dài hữu dụng 160 m; cao trình đáy âu -7.0 m; cao trình đỉnh âu +10.5 m; kết cấu bê tông cốt thép, tường đứng hình chữ U (BTCT).

Hệ thống neo âu tàu là hệ thống neo cố định ba mức nước vận hành, bao gồm 12 cụm neo hai bên, mỗi bên gồm 6 cụm neo. Khu chờ tàu gồm 2 khu, trong đó đầu Âu tàu phía sông Ninh Cơ có 7 trụ neo, 3 cầu bộ hành; đầu Âu tàu phía sông Đáy có 7 trụ neo, 3 cầu bộ hành. Trọng tải phương tiện được phép đi qua âu: đến 3.000 DWT.

Cụm công trình này thuộc Dự án Phát triển giao thông vận tải khu vực đồng bằng Bắc Bộ – Dự án WB6. Tổng mức đầu tư ban đầu hơn 107 triệu USD, giá trị thi công thực tế khoảng 75 triệu USD. Bộ GTVT là cơ quan chủ quản, chủ đầu tư là Ban Quản lý các dự án đường thủy.
Cụm công trình kênh nối Đáy – Ninh Cơ đã hoàn thành đúng tiến độ vào 30/6/2023. Đến ngày, 25/7 đã chính thức được đưa vào khai thác, vận hành. Đây là công trình công ích nên các chủ tàu không phải trả bất cứ khoản chi phí nào khi qua luồng đường thủy nội địa quốc gia kênh Nghĩa Hưng.
Hệ thống cửa, van điều tiết… sẽ được điều khiển tại hệ thống điều khiển trung tâm, ngoài ra còn có điều khiển tại chỗ.

Cụm công trình kênh nối Đáy – Ninh Cơ đã hoàn thành đúng tiến độ vào 30/6/2023

Giám đốc điều hành dự án Cụm công trình kênh nối Đáy – Ninh Cơ cho biết, để tàu qua lại, cửa âu một phía mở ra, sau 3 phút nước trong âu và phía ngoài sẽ cân bằng nhau, tàu đi vào và neo trong âu. Van điều tiết nước phía sau sẽ đóng lại, mở van điều tiết nước cửa âu phía trước, khi mực nước giữa âu và bên ngoài cân bằng, cửa âu được mở ra để tàu di chuyển ra khỏi âu. Cả hành trình như vậy sẽ mất khoảng 30 phút.
Kênh đào Nghĩa Hưng là một dự án đường thủy nội địa quốc gia của Việt Nam. Nó có ý nghĩa lớn cho giao thông vận tải, thủy lợi và phát triển kinh tế của khu vực. Kênh đào này sẽ phát huy được hiệu quả cao nhất của cụm công trình cải tạo luồng qua cửa Lạch Giang, giúp cho tàu có trọng tải 2.000 tấn đầy tải và 3.000 tấn giảm tải có thể đi sâu vào đất liền đến cụm cảng Ninh Bình, từ đó giảm gánh nặng cho đường bộ. Kênh đào này cũng sẽ góp phần nâng cao khả năng chống ngập lụt, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân địa phương.

Nguồn tin:

Tạp chí Vietnam Logistics Review – Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam

https://vlr.vn/kenh-dao-nghia-hung-tri-gia-100-trieu-usd-di-vao-hoat-dong-14694.html

(0243) 8687 557